Từ 15/12, PVOil sẽ bán đại trà xăng E5 sớm hơn thời điểm quy định

Thg 1212

Từ 15/12, PVOil sẽ bán đại trà xăng E5 sớm hơn thời điểm quy định

Nguyễn Minh NhựtTin tức 0 Bình luận

VOVGT - PVOil sẽ triển khai bán xăng E5 tại 540 cửa hàng thuộc sở hữu của PVOil bắt đầu từ ngày 15/12, sớm hơn so với thời điểm quy định là từ ngày 1/1/2018.

Sẽ đưa vào vận hành trở lại 2 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và Dung Quất sớm nhất trong quý 1/2018, đảm bảo đủ nguồn cung ethanol và triển khai đại trà xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo chiều qua (8/12) của Tổng Công ty Dầu Việt Nam.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam chủ trì họp báo

Để chuẩn bị triển khai kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON 92 từ ngày 1/1/2018, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho tồn chứa; Lắp đặt đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc; tính toán cân đối công suất pha chế của các trạm khoảng 800.000 tấn/năm, tiếp tục đưa một số trạm pha chế vào hoạt động từ tháng 12/2017 nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu cho toàn bộ hệ thống phân phối 540 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu và 3.000 đại lý.

Liên quan đến 2 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất và Bình Phước, ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, chủ trương của Chính phủ là có giải pháp vận hành các nhà máy này. PVOil đang cùng các đối tác và cổ đông đưa vào vận hành 2 nhà máy Bình Phước và Dung Quất sớm nhất trong quý 1/2018, đảm bảo không đứt nguồn cung ethanol để pha chế xăng sinh học. 

Về việc triển khai bán xăng E5 đại trà trong hệ thống, ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, sẽ triển khai đại trà tại 540 cửa hàng thuộc sở hữu của PVOil bắt đầu từ ngày 15/12 tới, sớm hơn so với thời điểm quy định là từ ngày1/1/2018.

Trả lời câu hỏi về việc, ngoài 540 cửa hàng thuộc sở hữu, thì PVOil còn khoảng 3000 cửa hàng xăng dầu của các Tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhượng quyền, vậy tại các cửa hàng này có triển khai đúng theo quy định và có giải pháp kiểm tra thế nào, ông Cao Hoài Dương cho biết: “Về phía PVOil thì 540 cửa hàng là triển khai nghiêm túc. Còn các đại lý chỉ ràng buộc hợp đồng cung cấp dài hạn. Các đại lý thì chúng tôi không đảm bảo được, không thể bắt buộc được, không có chế tài xử lý. Hiện chúng tôi đang vận động tuyên truyền cho các đại lý để họ triển khai nghiêm túc. Nhiều người nghĩ là tới đây không còn xăng RON 92 thì nhiều người chuyển sang dùng xăng RON 95 nhưng tôi tin là người tiêu dùng sẽ cân nhắc vì xăng E5 rẻ hơn xăng RON 95 1.000 đồng/lít.”

Sử dụng xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 là chủ trương lớn của Nhà nước. Đại diện Tổng Công ty Dầu Việt Nam cho rằng, muốn chương trình này thành công thì cần sự hỗ trợ của Nhà nước về chính sách thuế. Hiện trong giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, thuế vẫn chiếm tỷ trọng lớn, do đó có thể dùng công cụ này để điều tiết, giảm giá, khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5.

Trích VOV giao thông

Tag: xăng E5, xăng dầu, vận chuyển, vận tải

Viết bình luận